หน้าแรก

วิธีลงโปรแกรม jdk ใน javascript


สวัสดีครับ ในบทความนี้เราจะมาเรียนรู้วิธีลงโปรแกรม jdk เืพื่อใช้ในการเขียนภาษา java กันนะครับ โปรแกรม jdk ที่ผมนำมาลงในบทความนี้จะเป็น jdk1.4.0 ซึ่งในปัจจุบันคงจะเป็นตัวที่ใหม่กว่านี้คือ jdk1.4.2 ใครมีตัวที่ใหม่กว่าก็ลงไปได้เลยครับและตอนนี้ทางซันได้ออกตัว beta ของ jdk1.5.0 อีกด้วย สามารถไปหาโหลดได้ที่ www.sun.com นะครับ เรามาเริ่มวิธีการติดตั้งกันเลยดีกว่าครับ

1. เมื่อโหลดโปรแกรมมาแล้วจะมีหน้าตาดังรูปนะครับ ให้ดับเบิ้ลคลิ๊กเลยครับ
2. พอขึ้นมาแบบนี้กคงไม่ต้องบอกนะครับว่าุคลิ๊กปุ่มไหน ลุยเลยครับ
3. เมื่อเสร็จขั้นตอนต่างๆ แล้วเราลองไปดูที่ตำแหน่งของโปรแกรมที่เราลงไว้นะครับว่าลงเรียบร้อยหรือยัง
4. ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการเซตและทดสอบโปรแกรม j2sdk นะครับว่าใช้งานได้ไหม ให้เราไปที่โหมด DOS นะครับแล้วพิมพ์เรียก edit
5. ใน edit ให้เราเลือกที่ Flie -> Open แล้วเลือกไปที่ AUTOEXEC.BAT ดังรูป
6. เมื่อเปิด AUTOEXEC.BAT ขึ้นมาแล้วให้ระวังกันซักนิดนะครับสำหรับมือ ใหม่อย่าไปแก้ไขโค้ดที่มีอยู่ในนี้นะครับเพราะจะมีผลกับ windows ของท่าน ู่แต่บางคนเปิดขึ้นมา อาจจะโล่งๆไม่มีอะไรอยู่ก็ไม่ต้องตกใจครับ ให้เราเติมโค้ดลงไปตามรูปเลยครับ ใครมีโค้ดอยู่ก่อนแล้วให้ไปต่อไว้ล่างสุดครับ เสร็จแล้วให้เซฟไว้แล้วปิดแล้วให้ท่านทำการ restart เครื่องใหม่เลยครับเพื่อให้การเซตของเรามีผล

7. ให้เราเปิดโปรแกรม Notepad ที่อยู่ใน windows แล้วเขียนโค้ดเหล่านี้ลงไปครับ เสร็จแล้วให้เซฟไว้โดยใช้ชื่อ Hello.java เท่านั้นนะครับ เดี๋ยวจะอธิบายให้ภายหลังว่าทำไมต้องทำไมต้องทำแบบนี้ การเซฟใน Notepad ให้เลือกเซฟที่ All File นะครับ จะได้ตั้งชื่อและนามสกลุได้ตามที่เราต้องการ

8. ขั้นตอนนี้จะเป็นการ compile โปรแกรม เข้าไปที่โหมด DOS แล้วเข้าไปยังจุดที่เราเซฟไฟล์ไว้ครับ จากนั้นพิมพ์คำสั่งตามรูปเลยครับ เสร็จแล้วกด Enter ถ้าท่านทำทุกอย่างถูกต้องตามขั้นตอน เครื่องจะมีการประมวลผลซักครู่หนึ่ง แล้วจะปรากฎเป็น C Prompt เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นดังรูปครับ แต่สำหรับคนที่ไม่เป็นไปตามรูปนี้ โปรแกรมจะมีการฟ้องข้อผิดพลาดต่างๆ ขึ้นมาให้ตรวจสอบโค้ดว่าพิมพ์ถูกต้องหรือเปล่า ค่อยๆตรวจดูนะครับใจเย็นๆ
9. จากขั้นตอนที่ 8 เราจะได้ไฟล Hello.class ขึ้นมาให้ลองไปดูในโฟลเดอร์ที่เราเก็บไฟล์ Hello.java ครับ จากนั้นเราจะมารันโปรแกรมกันครับ โดยพิมพ์คำสั่งในการรันโปรแกรมดังรูปครับ เมื่อรันโปรแกรมจะเห็นคำว่า Hello Java ปรากฎ เป็นอันเสร็จสิ้นครับ
เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับการติดตั้ง การเซตและการทดสอบ j2sdk ของเรา บางท่านอาจะเริ่มบ่นแล้วว่า ทำไมมันยุ่งยากจังจะเขียน java ซักทีนึง ไม่ต้องกังวลไปนะครับผมยังมีอีกทางเลือกหนึ่งคือการใช้โปแกรม Edit Plus จะช่วยให้ง่ายในการเขียนโค้ดและการคอมไพล์โปรแกรม แล้วแต่คนชอบนะครับมี 2 ทางเลือก เราจะใช้ Notepad เขียนโค้ด หรือจะใช้ โปรแกรม Edit Plus ก็ได้ครับ ถ้าไม่มีโปรแกรม Edit Plus ก็ใช้วิธีการเขียนโค้ดบน Notepad แล้วคอมไพล์โปแกรมโดยใช้คำสั่ง แต่สำหรับคนที่จะใช้โปรแกรม Edit Plus ก็ติดตามบทความตอนต่อไปได้เลยครับ สำหรับบทความตอนนี้ผมขอจบลงเพียงเท่านี้ครับ ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามบทความด้วยครับ ขอบคุณครับ...

ทำความรู้จักกับ java การเซตค่าโปรแกรม Edit Plus
บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูบทความ javascript ทั้งหมด »