หน้าแรก

การเซตค่าโปรแกรม Edit Plus ใน javascript


สวัสดีครับ คราวนี้เราจะมาดูวิธีการเซตค่าของโปรแกรม Edit Plus เพื่อทำใหัเราสามารถเขียนโปแกรมภาษา java ได้สะดวกขึ้นมาอีกหน่อยนะครับ สำหรับโปรแกรมนี้ไม่ได้มีไว้สำหรับเขียน java อย่างเดียวนะครับ สามารถใช้เขียนได้กับภาษาอื่นๆ ด้วย เอาล่ะครับเพื่อไม่ให้เสียเวลามาเริ่มกันเลยครับ

1. เมื่อติดตั้งโปรแกรมเรียบร้อยแล้วให้มาเลือกที่ Tools -> Configure User Tools แล้วเลือกไปที่ Group Name ตั้งชื่อซะหน่อยนะครับ ผมให้ชื่อ Java ครับ แต่จะตั้งชื่ออะไรก็ได้นะครับ จากนั้นกด OK

2. เลือกที่ Add Tool -> Program ตามรูปครับ

3. เมื่อเลือกแล้วที่ Menu text ตั้งชื่อผมให้เป็น Java Compile ที่ Command ให้ไปกดตรงจุด 3 จุดด้านขวาจะมี Browse ขึ้นมาให้เราไปเลือกสถานที่ที่เราเก็บได้ลงโปรแกรม j2sdk แล้วเข้าไปที่ bin เลือก javac.exe ดังรูป ที่ Argument กดปุ่มเครื่องหมายลงด้านขวา เลือกที่Flie Name เมื่อเซตได้ตามรูปแล้วกด OK เลยครับ
4. ไปดูที่ Tools จะเห็นว่ามี Java Compile โผล่ขึ้นมาพร้อมกับมีคีย์ลัดให้เราครับ ต่อไปถ้าเราจะคอมไพล์โปรแกรมให้กดคีย์ลัดเลยครับ ในที่นี้เป็น Ctrl+1
5. ให้กลับไปทำขั้นตอนเดิมครับที่ Menu Text ผมตั้งชื่อเป็น Java Run ที่ Command ให้ไปเลือกไฟล์ java.exe ใน bin และสุดท้าย Argumentให้เลือก File Name Without Extension นะครับ จากนั้นก็กด OK

6. ไปดูที่ Tools เหมือนเดิมครับจะเห็นว่ามี Java Run โผล่ขึ้นมาพร้อมกับมีคีย์ลัด ต่อไปถ้าเราจะรันโปรแกรมให้กดคีย์ลัดในที่นี้เป็น Ctrl+2

7. ให้เราเขียนโค้ดเหล่านี้ลงไปครับ เสร็จแล้วให้เซฟไว้โดยใช้ชื่อ Hello.java เหมือนบทความตอนที่แล้ว

8. เขียนโค้ดเสร็จแล้วก็กดคีย์ลัดที่ใช้คอมไพล์เลยครับ ในที่นี้ผมกด Ctrl+1 จะแสดงหน้าจอ DOS ขึ้นมาถ้าโปรแกรมเราเขียนถูกต้องจะปรากฎหน้าตาดังรูปครับ
9. จากนั้นกด Ctrl+2 จะเป็นการรันโปแกรมแสดงผลออกมาดังรูปครับ เป็นอันเสร็จวิธีการเซตครับ
เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับโปแกรม Edit Plus จะสะดวกรวดเร็วกว่าเยอะเลยใช่ไหมครับ แถมโปรแกรมยังช่วยแยกแยะสีสันให้เราอีกด้วยเมื่อมีคำสงวนหรือคำสั่งต่างๆ ที่เราเขียนลงไป เป็นอีกทางเลือกหนึ่งครับ ในบทความตอนต่อไปเราจะเริ่มเข้าสู่เนื้อหาของภาษา java กันอย่างจริงจังแล้วนะครับ เมื่อท่านเตรียมเครื่องมือที่ใช้ในการเขียนพร้อมแล้ว ก็เริ่มเข้าสู่เนื้อหาในบทต่อไปได้ทันทีครับ ส่วนใครทำตามขั้นตอนแล้วมีปัญหาเกิดขึ้นก็โพสไว้ที่เวบบอร์ดของเราได้นะครับ สำหรับบทความนี้ผมขอจบเพียงเท่านี้ครับ ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามบทความนะครับ...

วิธีลงโปรแกรม jdk โครงสร้างของ JAVA
บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูบทความ javascript ทั้งหมด »